10:06 ICT Chủ nhật, 20/10/2019

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 34


Hôm nayHôm nay : 70

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2028

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 198166

Trang nhất » Tin Tức » Gương sáng giáo dục

Một số NGND,NGƯT Hà Tĩnh năm 2008

Thứ ba - 16/12/2014 19:50
Nhân dịp ngày NGVN 20/11/ 2008, ngành GD&ĐT Hà Tĩnh vinh dự được chủ tịch nước phong tặng danh hiệu NGND, NGƯT cho 11 nhà giáo, trong đó 1 Nhà giáo nhân dân và 10 NGƯT. Đây là không chỉ nềm vinh dự cho các nhà giáo được phong tặng, cho Ngành GD&ĐT mà còn là niềm vinh dự cho đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh, sau đây là chân dung của các nhà giáo:

Chân dung các nhà giáo Nhân Dân, nhà giáo Ưu Tú năm 2008

 

 

 

     1.NGND Nguyễn Trí Hiệp: Sinh năm 1951 tại Xã Sơn Thịnh, bên dòng sông Ngàn Phố thơ mọng. Tốt nghiệp khoa toán, Đại học sư phạm Vinh vào thời điểm khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đang bước vào giai đoạn quyết liệt nhất, anh chưa kịp đến với bục giảng, xung phong lên đường ra trận. Năm 1974, rời quân ngũ, anh trở về tiếp tục giảng dạy tại trường cấp 3 Đức Thọ, Trường THPT Minh Khai rồi THPT Phan Đình Phùng. Năm 2001 đến nay là phó Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh.
Trong gần 35 năm trong nghề dạy học, nhà giáo Nguyễn Trí Hiệp đã nỗ lực phấn đấu vươn lên đóng góp nhiều thành tích xuất sắc cho ngành GD&ĐT.
     Trong thời gian trực tiếp giảng dạy, thầy đã bồi dưỡng được nhiều học sinh trở thành học sinh giỏi tỉnh và quốc gia. Khi làm cán bộ quản lý, thầy đã chỉ đạo các hoạt động của nhà trường, bồi dưỡng được nhiều giáo viên trở thành giáo viên giỏi và cán bộ quản lý giỏi cấp tỉnh. Với bản tính chân thành, đức độ, vị tha trong cuộc đời thường; mẫu mực, nghiêm túc, linh hoạt, quyết đoán trong công việc, thầy đã tập hợp được sức mạnh của tập thể tại các đơn vị đã từng công tác. Vì vậy, các đơn vị thầy từng làm quản lý đều trở thành đơn vị lá cờ đầu của tỉnh.
     Những năm công tác tại Sở GD&ĐT với cương vị phó Giám đốc, cùng với tập thể Ban Giám đốc, thầy đã góp phần công sức, xây dựng phong trào giáo dục tỉnh nhà có nhiều chuyền biến mạnh mẽ: đó là việc đổi mới công tác nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện mà khâu đột phá là tổ chức nghiêm túc các kỳ thi, tuyển sinh hàng năm.
Trong nghiên cứu khoa học, thầy đã có nhiều đề tài khoa học được đánh giá xuất sắc cấp tỉnh và được áp dụng có hiệu quả.
     Với những thành tích và công lao đã cống hiến, năm 1998 vinh dự được nhà nước tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, năm 2000 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.
      Đặc biệt, nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo việt nam năm nay, thầy vinh dực được Nhà nước phong tặng danh hiêụ Nhà giáo Nhân dân.
 
     2. NGƯT Lê Thị Hồng Việt: Sinh năm 1954 tại xã Thạch Long, huyện Thạch Hà, vùng quê nghèo, cát trắng. Tốt nghiệp sư phạm, cô được điều về giảng dạy tại trường THCS Phan Huy Chú. Có uy tín trong công tác giảng dạy, cô Lê Thị Hồng Việt được cử làm phó Hiệu trưởng, rồi Hiệu trưởng nhà trường. Năm 2004, cô được điều về công tác tại phòng GD&ĐT Thạch Hà. Từ đó đến nay, cô là phó trưởng phòng GD&ĐT Thạch Hà, UV BCH Huyện uỷ Thạch hà.
     Những năm trực tiếp đứng lớp, cô đã bồi dưỡng được nhiều học sinh giỏi bậc Tiểu học và THCS đoạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia.. Tổng số học sinh giỏi do cô trực tiếp bồi dưỡng là 28 em dự thi Quốc gia lớp 5 và lớp 9, trong đó có 17 em đoạt giải.
     Những năm làm Hiệu trưởng, rồi Cán bộ phòng GD&ĐT, cùng với tập thể lãnh đạo của đơn vị, cô đã có nhiều công trình khoa học, giải pháp kinh nghiệm trong quản lý, chỉ đạo, góp phần làm nên những thành tích rạng rỡ cho nhà trường, cho ngành GD&ĐT huyện nhà. Trong năm học vừa qua, phòng GD&ĐT Thạch Hà đạt danh hiệu lá cờ đầu, trong thành tích chung đó có công lao của đóng góp của đồng chí.
 
      3. NGƯT Hoàng Ngọc Cảnh: Sinh ngày 1954 tại xã Đức Đồng, huỵên Đức Thọ trong một gia đình có truyền thống hiếu học. Tốt nghiệp THCS, anh đậu vào lớp chuyên toán cuả Bộ tại Đại học sư phạm Vinh. 4 năm trên giảng đường đại học với tấm băng tốt nghiệp loại. Ra trường, anh được điều về dạy tại trường cấp 3 Cao Thắng từ 1975 – 1978, rồi học cao học 78-80; từ năm 1981 đến năm 1984 anh về giảng dạy học tại trường cấp 3 Cẩm Bình, rồi lại trở về trường cấp 3 Đức Thọ, mảnh đất quê hương anh từ năm 1984 đến năm 1991. Sau ngày tái lập tỉnh, anh được điều về trường Năng Khiếu tỉnh Hà Tĩnh giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi môn toán.
     Mọi người biết đến nhà giáo Hoàng Ngọc Cảnh như là cây đại thụ toán học của trường THPT năng Khiếu. Là một giáo viên có năng lực toán học, nhà giáo Hoàng Ngọc cảnh đã đạt được nhiêù thành tích trong quá trình giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia. Trong hơn 15 năm công tác tại Trường THPT Năng Khiếu tỉnh, vừa giảng dạy, vừa trực tiếp bồi dưỡng học sinh giỏi, anh đã có được 56 học sinh giỏi quốc gia môn toán, trong đó 19 em lớp 9 và 37 em lớp 12. Đặc biệt có 2 học sinh đoạt giải cao trong khu vực và quốc tế. Đó là em Trịnh Kim Chi- huy chương Vàng Olimpic Toán Đông Nam á, và Lê Nam Trường - Huy chương Bạc Toán quốc tế lần thứ 47.Anh cũng đã có hàng chục đề tài khoa học, sáng kiến kinh nghiệm đạt xuất sắc cấp tỉnh.
 
      4. NGƯT Phạm Văn Linh: Sinh  năm 1947 tại xã Phù lưu, huyện Can Lộc, nay là huyện Lộc Hà. Tốt nghiệp khoa Hoá, Đại học sư phạm Vinh. Ra trường năm 1971, anh được điều vào làm công tác giáo dục tại vùng tuyến lửa của Quảng Bình. Vào những năm 80, anh được điều về giảng dạy tại trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, rồi làm Hiệu Phó, rồi Hiệu trưởng.Nơi đây,đồng chí đã biết phát huy sức mạnh của tập thể, tích cực tham mưu với lãnh đạo địa phương Can Lộc, nay là huyện Lộc Hà để xây dựng trường THPT Nguyễn Văn Trỗi trở thành đơn vị đạt chuẩn quốc gia đầu tiên của bậc THPT trên địa bàn Hà Tĩnh, vào năm 2005 và trở thành lá cờ đầu của khối các trường THPT; Năm 2006, đồng chí được điều về làm Hiệu trưởng Trường THPT Nghèn, và tiếp tục xây dựng trường THPT Nghèn trở thành đơn vị đạt chuẩn quốc gia vào năm 2007.
    Trong quá trình công tác, đồng chí cũng đã có nhiều sáng kiến và kinh nghiệm, giải pháp khoa học được Ngành đánh giá cao. Đồng thời cũng đã bồi dưỡng được nhiều giáo viên trở thành giáo viên giỏi và cán bộ quản lý giỏi.
 
     5. NGƯT Ngô Thế Lý: Sinh năm 1951 ở vùng biển huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Ngệ An, vùng quê giàu truyền hiéu học. Năm 1973 tốt nghiệp Đại học Sư phạm Vinh, được chọn về dạy học tại Cẩm Bình- nơi có phong trào Giáo dục điển hình của cả nước. Những năm tháng khó khăn đó, người dân Cẩm Bình đã vun đắp cho thầy giáo trẻ Ngô Thế Lý tình yêu đời, lòng yêu nghề, mến trẻ, sự đam mê cháy bỏng.
     Hai năm giảng dạy tại trường Trung học Sư phạm Hà Tĩnh rồi chuyên viên phụ trách môn Văn của Sở, thầy đã có nhiều suy nghĩ chỉ đạo việc đổi mới phương pháp giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học môn văn trong các trường THCS, THPT; bồi dưỡng nhiều giáo viên trưởng thành trong nghề nghiệp. Tám năm với cươưng vị là Chánh Văn phòng Sở, thầy luôn tận tình với công việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa phong Văn phòng Sở trở thành tập thể lao động xuất sắc.
35 năm phấn đấu và cống hiến cho ngành Giáo dục, nhà giáo Ngô Thế Lý đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.
     Cuộc sống gia đình hạnh phúc với cô giáo Lương Thị Bích Liên- cùng dạy học tại Cẩm Bình đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú đã làm nên vẻ đẹp hài hòa trong quá trình cống hiến vì sự nghiệp giáo dục của một gia đình nhà giáo.
 
     6. NGƯT Trần Thị Kim Thanh: sinh năm 1954 tại xã Thạch Long, huyện Thạch Hà - một vùng đất cát bạc màu. Chính miền quê nghèo ấy đã tạo cho cô động lực vươn lên trong học tập để thoát nghèo. Tốt nhiệp trường cao đẳng Sư phạm năm 1975, cô được điều về giảng dạy tại trường phổ thông cơ sở thạch Tiến, làm tổng phụ trách đội tại trường PTCS Thạch Tiến, Thạch Tượng, rồi chủ tịch công đoàn trường PTCS thị trấn Thạch Hà.
     Năm 1998, cô được bổ nhiệm phó hiệu trưởng trường Tiểu học Thạch Thượng, rồi Hiệu trưởng Tiểu học thị trấn Thạch Hà cho đến bây giờ. Trong suốt chặng đường 33 năm vừa giảng dạy, vừa làm công tác quản lý, nhà giáo Trần Thị Kim Thanh đã nỗ lực vươn lên vượt mọi khó khăn, xây dựng trưởng Tiểu học thị trấn Thạch Hà 7 năm liền đạt danh hiệu tập thẻ lao động xuất sắc, đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2. Nhà trường được tặng nhiều bằng khen của UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Huân chương Lao độnng hạng Ba.
     Đồng chí đã bồi dưỡng nhiều học sinh tỉnh, quốc gia; giúp đỡ được nhiều giáo viên trở thành giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Với thành tích và công lao cống hiến, đồng chí đã được tặng thưởng nhiều Bằng khen của UBND. Năm 2006 vinh dự được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen.
    
     7. NGƯT Nguyễn Duy Tiệp sinh năm 1954, tại phường Nam Hà TP Hà Tĩnh. Đang học cấp 3, đất nước còn chiến tranh đồng chí phải gác bút nghiên lên đường tham gia chiến đấu ở mặt trận Trị - Thiên - Huế. Năm 1976, hoàn thành nghĩa vụ trở về tiếp tục vào học tại trường cấp III Phan Đình Phùng và thi đậu vào Khoa Toán trường ĐHSP Vinh. Tốt nghiệp Đại học, năm 1982 đồng chí được điều về dạy học tại trường Cấp III vừa làm - vừa học Thạch Điền. Với hơn 10 năm hoạt động trong môi trường giáo dục không chính quy, lăn lộn với đồng nghiệp và học sinh ở một vùng khó khăn của huyện Thạch Hà đã rèn luyện đồng chí đức tính kiên trì, vượt khó, dám nghĩ, dám làm, không ngừng phấn đấu vươn lên. Năm 1989 được điều về dạy ở trường THCS Thạch Trung rồi trường THCS Bắc Hà - thị xã Hà Tĩnh. Từ năm 1993 được điều về phụ trách tổ bồi dưỡng giáo viên của Phòng GD&ĐT Thị xã Hà Tĩnh; năm 1994, về công tác tại Sở GD&ĐT, rồi Trưởng Phòng GDTX, đồng thời là phó bí thư đảng uỷ Sở GD&ĐT.
Trong quá trình công tác, đồng chí tham gia nhiều đề tài cấp ngành và cấp tỉnh. Có đề tài đạt giải tại “Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn tỉnh lần thứ nhất”, được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Đồng chí đã được Chính phủ tặng Bằng khen, Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.
     Đơn vị đồng chí phụ trách luôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, dẫn đầu khu vực miền Trung về khối Giáo dục thường xuyên.
 
     8. NGƯT Nguyễn Đăng Lộc: sinh 1953 tại “Làng đỏ”, xã Phù Việt, huyện Thạch Hà, vùng quê giàu truyền thống cách mạng và truyền thống hiếu học. Tốt nghiệp sư phạm, thầy được điều động về công tác tại trường cấp 2 Cẩm Bình. Sâu 13 năm công tác tại nơi đây, vừa trực tiếp giảng dạy, vừa làm Hiệu phó nhà trường, cùng với tập thể giáo viên ở đây thầy đã có nhiều công lao đóng góp để làm nên một điển hình Cẩm Bình - “Hòn ngọc” về giáo dục của Miền Bắc hồi bấy giờ.
     Chia tay với Cẩm Bình - đất học Anh hùng, thầy về công tác tại phòng Giáo dục Thị xã Hà Tĩnh, sau 2 năm thầy lại được điều về làm Hiệu trưởng trường Phổ thông Cơ sở Bắc Hà, rồi Hiệu trưởng trường Tiểu học Bắc Hà, Thị xã Hà Tĩnh. Tại đây, nhà giáo Nguyễn Đăng Lộc đã cùng với tập thể sư phạm tiếp tục xây dựng Trường Tiểu học Bắc Hà trở thành tập thể Lao động xuất sắc liên tục, dẫn đầu bậc học của Ngành. Tiểu học Bắc Hà được sở giao nhiệm vụ đội học snh giỏi lớp 5 dự thi toàn quốc, qua các kỳ thi đều doạt giải xuất sắc, nhiều năm đứng đầu cả nước. Thầy đã bồi dưỡng được nhiều đồng nghiệp trở thành giáo viên giỏi, quản lý giỏi. Đặc biệt có 3 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi toàn quốc. Nhà trường đã 2 lần được tặng cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh và 1 lần được cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ; được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và hạng Nhì.
     Bản thân nhà giáo Nguyễn Đăng Lộc cũng đã nhiều năm liên tục được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp toàn quốc. Được tặng Băng khen của Thủ tướng chính phủ, Huân chương lao động hạng Ba.
 
     9. NGƯT Phạm Quốc Phong: sinh năm 1951 tại xã Đức Hoà, huyện đức Thọ. Tốt nghiệp khoa toán, Đại học sư phạm Vinh, thầy được điều về giảng dạy tại trường cấp 3 dân chính Can Lộc. Rồi về trường cấp 3 Nguyễn văn Trỗi. Năm 1985 về giảng dạy tại trường THPT Hồng Lĩnh cho đến hiện nay.
Vốn có năng lực về toán học, nhà giáo Phạm Quốc Phong luôn được phân công dạy lớp chọn, bồi dưỡng nhiều học sinh dự thi học sinh giỏi tỉnh và quốc gia. Trực tiếp luyện thi học sinh thi vào Đại học. Kết quả đậu tốt nghiệp hàng năm môn toán do thầy phụ trách hầu hết đạt tỷ lệ tốt nghiệp 100%; thi vào Đại học từ 70 - 80%, có năm đạt 100%.
     Thầy cũng đã có nhiều công trình toán học được đăng tải trên báo và tạp chí trung ương. Được Hội toán học Việt nam tặng giải thưởng Lê Văn Thiêm về lĩnh vực nghiên cứu và viết công trình khoa học về toán học. Nhiều công trình khoa học, sáng kiến kinh nghiệm giá trị và được được áp dụng trong trường và toàn ngành. Thầy đã được tặng thưởng nhiều Bằng khen của UBND tỉnh.
    
     10. NGƯT Nguyễn Tấn : Sinh năm 1950 tại xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn. Tốt nghiệp khoa vật lý, trường Đại học sư phạm vinh năm 1973, anh về giảng dạy tại trường cấp 3 Quỳ Hợp, một huyện miền núi của tỉnh nghệ An. Nơi đây, thầy giáo trẻ Nguyễn Tấn phải vượt suối, băng rừng, có ngày đi bộ hàng chục cây số để tìm đến với học sinh dân tộc, mang cái chữ đến với các em tại các bản làng xa xôi hẻo lánh.
Sau 7 năm công tác ở Quỳ Hợp, nhà giáo Nguyễn Tấn được điều về giảng dạy, rồi làm hiệu trưởng tại trường cáp 3 cao Thắng của huyện Hương Sơn.
Năm 1996, được điều về làm Phó Trưởng phòng rồi Trưởng phòng GD&ĐT Hương Sơn cho đến nay.
     35 năm làm công tác giáo dục, trong đó có 23 năm đứng lớp, nhà giáo Nguyễn Tấn đều phát huy hết trách nhiệm , tâm huyết với nghề, bồi dưỡng được nhiều học sinh và đồng nghiệp trở thành học sinh giỏi, giáo viên giỏi, cán bộ quản lý giỏi các cấp.
12 năm làm cán bộ quản lý phòng GD&ĐT, Nhà giáo Nguyễn Tấn đã cùng với tập thể cán bộ phòng tham mưu cho lãnh đạo huyện để huyện ra những quyết sách quan trọng về giáo dục trên địa bàn huyện miền núi Hương Sơn. Những năm gần đây, Giáo dục Hương sơn có bước phát triển mạnh mẽ. Bộ mặt giáo dục của Hương Sơn đã khởi sắc, trở thành một trong những đơn vị nổi bật của tỉnh.
 
     11. NGƯT Trần Quang Tú:Sinh năm 1951 tại xã Hương Giang, huyện Hương Khê. Tốt nghiệp khoa Ngữ văn, đại học sư phạm Hà Nội Khi cả nước có chién tranh, anh phải lên đường cầm súng ra trận. Đất nước thống nhất, anh lại trở về với bục giảng cho đến năm 1979 giảng dạy tại trường cấp 3 đức Thọ; cấp 3 Hương Khe; Năm 1981 lại tiếp tục trở về trường cấp 3 Đức Thọ. Từ năm học 1996 - 1997, anh được điều tại trường THPT Năng Khiếu tỉnh. Trong thời gian hơn 10 năm công tác tại đây, Nhà giáo Trầng Quang Tú đã gặt hái được những thành tích xuất sắc: có 38 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi quốc gia, hàng trăm học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi tỉnh. Hàng năm, số học sinh được thầy trực tiếp giảng dạy và bồi dưỡng đã có hàng trăm em đậu vào các trường Đại học vơi số điểm cao.Thầy cũng đã giúp đỡ, bồi dưỡng được nhiều đồng nghiệp, nhất là những đông nghiệp trẻ mới ra trường, nhiều ngươì sau này trở thành giáo viên giỏi tỉnh.
     Thầy đã được tặng danh hiệu CSTĐ cấp Cơ sở và cấp tỉnh. Năm 2005 được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen; năm 2006 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

 

 

                                                                                                                          Dư Lý Trí

                                                                         (Sở GD&ĐT Hà Tĩnh) 

 

                                                                      
 

 

Tác giả bài viết: GV Nguyễn Văn Toàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: vinh dự, nhà giáo

Những tin mới hơn

 

TIN BÀI MỚI NHẤT

LIÊN KẾT ỨNG DỤNG